ความภาคภูมิใจของคนไทย องค์การสหประชาชาติ เพื่อมหาสมุทร แต่งตั้ง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เป็นทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ความภาคภูมิใจของคนไทย องค์การสหประชาชาติ เพื่อมหาสมุทร แต่งตั้ง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เป็นทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

5 มิถุนายน 2562 ณ สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์:- องค์การสหประชาชาติ เพื่อมหาสมุทร (UN Ocean Conference) แต่งตั้ง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เป็นทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Sustainable Ocean Ambassador: SOA) ในงานมอบตำแหน่งทูตเพื่อมหาสมุทรแห่งความยั่งยืน จะจัดขึ้นในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน

เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก และวันมหาสมุทรโลก องค์กร AFMA - FAO Annex แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ร่วมกับองค์การสหประชาชาติ เพื่อมหาสมุทร (UN Ocean Conference) แต่งตั้ง คุณโตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ดารา นักร้องและนักแสดง ผู้อุทิศตัวเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ปกป้องทะเลและธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง ให้เป็นทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Sustainable Ocean Ambassador: SOA) เพื่อสื่อสารคุณค่า เรื่องราวความอุดมสมบูรณ์จากสายน้ำ ทะเลและมหาสมุทร ที่หล่อเลี้ยงชีวิตมานานแสนนานกำลังเสื่อมสภาพลงให้สาธารณะชนเข้าใจ มีปณิธาน สร้างความร่วมมือ เพื่อเปลี่ยนประเทศไทยจาก 1 ใน 10 ของประเทศที่สร้างมลพิษทางทะเลมากที่สุดในโลก สู่ ประเทศไทยที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุด 1 ใน 10 ของโลก ร่วมกับทุกภาคส่วน โดยได้รับเกียรติจากคุณลิเลียน่า อโนวาสซี่ เจคอป ผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติยุโรป เป็นผู้มอบรางวัล
พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร. สุชนา ชวนิชย์  ผู้ทุ่มเทงานวิจัยเพื่อนำความอุดมสมบูรณ์ กลับคืนสู่ท้องทะเลร่วมกับชุมชนประมงให้ทะเลไทย จนถึงงานวิจัยด้านไมโครพลาสติกในห่วงโซ่อาหาร เป็นนักวิจัยสตรีชาวไทยบุคคลแรกที่สำรวจใต้มหาสมุทรขั้วโลกเหนือ ร่วมกับ นักวิจัยจากนานาชาติ และคุณต้นกล้า ธีร์ตา ผู้รังสรรค์บทเพลง Earth for Sustainablity เพื่อโลกที่ยั่งยืนให้กับองค์การสหประชาชาติ ให้เป็นทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Ocean Ambassador: SOA) โดยในงาน Sustainable Business Forum จะมีการจัดแสดงบทเพลงดังกล่าวด้วย
โตโน่ เผยว่า “ผมไม่ได้เตรียมสปีชหรือประโยคคำพูดเท่ๆ คมๆ มาเลยครับ ผมขอใช้การลงมือทำแทนคำพูดของผม เพราะผมเชื่อว่าการลงมือทำเท่านั้น ถึงจะเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้ วันนี้ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตของยูเอ็นเพื่อมหาสมุทรยั่งยืนประจำเอเชียแปซิฟิก สำหรับผมถึงแม้ว่าเราจะได้ตำแหน่งนี้มา แต่ถ้าประเทศเราไม่ดีขึ้นก็แทบไม่มีประโยชน์อะไร ถามว่ารู้สึกยังไงที่คนมองเห็นความดี และความตั้งใจของเรา ผมก็รู้สึกขอบคุณและก็ดีใจครับ แต่ที่เราหวังจริงๆ คือ หวังว่าทางองค์กรใหญ่ๆ ต่างๆ มองเห็นในสิ่งที่เราทำ และร่วมมือช่วยกันทำเพื่อประเทศของเราครับ เพราะผมเชื่อว่าทะเลของไทย สิ่งแวดล้อมของไทย ป่าไม้ของไทย เป็นมรดกของโลก"
"นอกจากคนไทยจะต้องช่วยกันรักษาแล้ว ทั่วโลกก็น่าจะช่วยเราด้วย เวลามาเที่ยวก็ต้องช่วยกันดูแล ช่วยกันทำให้คนรุ่นหลังได้เห็น เป้าหมายก็ยังเหมือนเดิมครับ ตำแหน่งทูตนี้จะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าเราไม่สามารถหลุดจาก 1 ใน 10 ของประเทศที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก ยิ่งเราได้ตำแหน่งมา เรายิ่งต้องทำให้มันจริง ทำเพื่อต้องการจะให้ประเทศของเราสวยงามขึ้น ถ้าเรารักลูก รักหลาน รักแผ่นดินของเราจริง เราต้องช่วยกันครับ ผมเพิ่งทำได้แค่ 5 เดือน" โตโน่ กล่าวต่อ
"ขอบคุณองค์การสหประชาชาติ UN คุณลิเลียน่า อโนวาสซี่​ เจคอป ผู้แทนจาก​ องค์การสหประชาชาติ​ ยุโรป และตัวแทนจากทุกๆ องค์กร ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และขอบคุณมากๆ นะครับ สำหรับตำแหน่ง และรางวัลนี้ จะเป็นกำลังใจที่ดีมากในการทำงานของพวกเราต่อไป" โตโน่ กล่าวปิดท้าย

#SustainableOceanAmbassador #UN #AsiaPacific #Thailand #Phoenixor #iamdoeme

Gallery

ภาพบรรยากาศภายในงาน Sustainable Business Forum (1)
ภาพบรรยากาศภายในงาน Sustainable Business Forum (2)
Reporter : Chutchin Fueangfu
Photographer : Chutchin Fueangfu
Editor : Chutchin FueangFu
Date : 05/06/2019
Tag : #SustainableOceanAmbassador  #UN  #AsiaPacific  #Thailand  #Phoenixor  #iamdoeme  
Contact Us:

For Work Appointment, Work Schedule And Advertising

  • Mr. Chutchin Fueangfu (Doeme) / Contact Number: 095-591-5265
  • Mr. Suvakarindr Singivipulya (X) Contact Number: 096-696-3644

e-mail: admin@phoenixor.in.th

Line ID: Phoenixor

2015-2020 © Phoenixor. All Rights Reserved.